Đã bao lâu rồi mọi người chưa được ăn cơm mẹ nấu?
Những cơn mưa chiều, không gian sẽ lạnh làm tôi nhớ quay quắt hương cơm chín ấm nồng toả ra từ bếp của mẹ, nhớ món cá kho đậm đà chiều mưa, nhớ tiếng gió rít qua khe cửa, nhớ tiếng gà kêu và cái lạnh của mùa mưa chiều.
Càng trưởng thành, càng bôn ba cuộc sống càng khao khát trở về những giá trị truyền thống xa xưa, muốn được sống lại những hoài niệm xưa cũ, càng đi xa càng muốn quay về quây quần bữa cơm gia đình quý giá cùng Cha Mẹ.
o Nguyên liệu của nồi cá kho của mẹ :
Cá thường là cá nục, cá thu thì 1kg-1.5kg
Gia vị : muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, nước màu
Tiêu xanh hoặc ớt cũng được
Hành, tỏi, gừng
o Cách kho cá ngon của mẹ :
• Làm sạch cá cắt mang bỏ vảy, lấy phần nội tạng của cá làm sạch phần đen vì phần này rất tanh, chặt khúc hoặc để nguyên con tùy theo mỗi gia đình.
• Đem cá đi rửa với muối hoặc với chanh để làm sạch cá đồng thời cũng khử được mùi tanh và nhớt của cá. Cuối cùng của bước làm sạch cá là rửa lại với nước thường hoặc nước vo gạo .Rồi để cá ra rỗ cho ráo nước .
• Ướp cá với 1,5 thìa canh mắm, 1 thìa canh đường, ớt.Làm nóng nồi/chảo với 2 thìa canh dầu ăn. Thắng nước hàng (nước màu) với 1 thìa canh đường. Khi đường vừa chuyển màu mật ong, tắt bếp.Cho hành, tỏi, gừng vào phi thơm. Đợi hỗn hợp hành tỏi nguội, trút hết vào ướp cá.Ướp cá 30-60 phút trong tủ lạnh.
• Xếp cá vào nồi/chảo, đậy vung.Bật lửa lớn cho nồi sôi lên khoảng 5 phút rồi hạ xuống lửa nhỏ nhất. Nếu thấy nước không đủ ngập sâm sấp khúc cá thì châm nước sôi.Kho cá đậy vung, lửa nhỏ khoảng 1 tiếng tới khi nước kho sệt lại. Sau khi kho được 30-40 phút, bạn nhẹ nhàng lật cá để 2 mặt đều ngấm gia vị.
• Khi cá đã thấm gia vị thì bỏ thêm ớt hoặc tiêu xanh vào sẽ làm món ăn ngon hơn. Có thể ăn với cơm nóng hoặc cháo nóng. Thường sẽ có nhiều nơi ăn kèm với các loại rau xanh như : đậu bắp, rau muống ….
Chúc bạn làm thành món cá kho này nha . Ẩm thực quê nhà xin chân thành cảm ơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét