Nguyên Liệu
200 g thịt ba chỉ
50 -100 g tôm nõn khô
2 củ hành tím
1 củ tỏi
1 nắm hành tươi
10 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh nhỏ dầu ăn
5 muỗng canh đường
7 muỗng canh nước lọc
3 quả ớt
Hạt tiêu
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo nước, lọc bì (có thể giữ lại bì để luộc với rau củ sẽ giúp rau luộc được ngọt hơn), thái miếng hạt lựu.
Ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong vòng 30 phút để tôm mềm, đem rửa sạch, để ráo nước.
Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt, có thể thái nhỏ 1 quả và để nguyên những trái còn lại cho món ăn thêm hấp dẫn.
Nhặt hành tươi, bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.
Bước 2: Pha nước kho quẹt
Cho 5 muỗng canh đường pha với 7 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để hòa tan đường. Sau đó, đổ tiếp 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước vừa pha.
Bước 3: Nấu kho quẹt
Cho chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 1 phút, cho tiếp 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào đảo đều.
Chờ đến khi phần thịt mỡ đã bị tóp ở mức vừa phải, thịt bắt đầu teo lại thì vớt thịt ra bát.
Phi thơm hành tỏi rồi cho tôm nõn vào đảo trong 1 phút với lửa vừa, rồi đổ hỗn hợp nước kho quẹt chuẩn bị ở trên vào. Cho tiếp thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại.
Nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Đun tiếp hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Khi kho quẹt đã keo lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng là múc ra bát và thưởng thức món kho quẹt cùng với rau củ luộc thôi nào!
Nhận xét
Đăng nhận xét